Tin Nóng

Bác ‘thợ đụng’ hơn 30 năm không tờ giấy lận lưng nay đã có căn cước công dân

Bác thợ đụng hơn 30 năm không tờ giấy lận lưng nay đã có căn cước công dân - Ảnh 1.

Thiếu tá Tuyến trao căn cước công dân gắn chip cho ông Hồng – Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 8-10, đại diện Công an TP.HCM cho biết đã nhận được thư người dân gửi giám đốc Công an TP.HCM để cảm ơn vì hỗ trợ làm căn cước công dân gắn chip cho mình sau 30 năm sống cảnh “không có giấy tờ”.

Đó là ông Phạm Văn Hồng (55 tuổi, ngụ xã Tam Thôn Tiệp, huyện Cần Giờ). Trước đây, ông Hồng có hộ khẩu thường trú tại ấp Thanh Bình I, xã Tân Thành Bình, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre. Năm 1985 ông đi bộ đội, đến tháng 3-1988 thì xuất ngũ rồi về lập gia đình và sống tại quê vợ ở ấp An Phước, xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ đến nay.

Sau thời gian dài vắng mặt ở tỉnh Bến Tre, công an sở tại đã xóa hộ khẩu của ông. Đã nhiều lần ông Hồng liên hệ địa phương nơi sinh sống làm giấy tờ tùy thân nhưng do không có gì làm căn cứ nên 30 năm sau ông vẫn chưa có được tờ giấy chứng minh mình là công dân.

Không hiểu biết nhiều, thêm vào đó nỗi lo về cơm áo gạo tiền khiến người “thợ đụng” (ai thuê gì làm nấy) này mải miết vào công việc nên cũng không còn thời gian để tới lui lo giấy tờ. Điều này đã gây không ít rắc rối cho gia đình ông khi mà vợ chồng ông không thể đăng ký kết hôn và ông không được có tên trong giấy khai sinh của con mình, ông cũng không thể mua bảo hiểm y tế vì không có chứng minh nhân dân.

Đầu năm 2021, thiếu tá Nguyễn Trung Tuyến – trưởng Công an xã Tam Thôn Hiệp – qua nghiên cứu hồ sơ nhân khẩu trên địa bàn biết được trường hợp ông Hồng. Thiếu tá Tuyến cùng cảnh sát khu vực trực tiếp đến nhà tìm hiểu và giúp ông làm các giấy tờ để xác minh thân phận.

Quá trình này mất khá nhiều thời gian khi hồ sơ của ông Hồng đã bị xóa tại Công an tỉnh Bến Tre. Thiếu tá Tuyến một mặt liên hệ với cơ quan chức năng xã Tân Thành Bình để làm hồ sơ xác nhận, mặt khác trao đổi với tư pháp xã Tam Thôn Hiệp về thủ tục cấp giấy khai sinh cho ông Hồng.

Sau khi có đầy đủ những giấy tờ cá nhân có liên quan, thiếu tá Tuyến trực tiếp cầm những giấy tờ đó đến Tư pháp xã Tam Thôn Hiệp xem cần bổ sung gì nữa hay không và khi hồ sơ thủ tục đã đủ, vị trưởng công an xã mời ông Hồng đến làm giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, đăng ký thường trú cũng như làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân gắn chip.

“Hàng chục năm sống trong cảnh không có gì chứng minh nhân thân, nay đã được cấp đủ các loại giấy tờ cần thiết phục vụ cho cuộc sống, tôi vui mừng lắm”, ông Hồng nghẹn ngào chia sẻ.

Ngoài trường hợp ông Hồng, trên địa bàn xã Tam Thôn Hiệp hiện còn 10 nhân khẩu đặc biệt khác.

“Qua nghiên cứu 11 trường hợp thì đây là các cô chú lớn tuổi, không có giấy tờ chứng minh nên dẫn đến các chính sách chăm lo cho người nghèo, người lớn tuổi hoặc mua bảo hiểm y tế thì không có. Công an xã sẽ cố gắng để các trường hợp này sớm có giấy tờ tùy thân”, thiếu tá Tuyến cho biết.

– Nguồn: tuoitre.vn/thoisu

Check Also

100.000ha-cay-an-trai-va-dat-lua-nguy-co-bi-han,-man

100.000ha cây ăn trái và đất lúa nguy cơ bị hạn, mặn

ĐBSCL Theo dự báo, ĐBSCL có khoảng 100.000ha diện tích cây ăn trái và đất …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d