Tin Nóng

Ca tử vong do sốt xuất huyết tăng cao, TP.HCM phân tầng điều trị

Ca tử vong do sốt xuất huyết tăng cao, TP.HCM phân tầng điều trị - Ảnh 1.

Nhân viên trạm y tế TP.HCM tuyên truyền người dân phòng chống sốt xuất huyết – Ảnh: THU HIẾN

Ngày 4-10, Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản gửi đến các cơ sở y tế trên địa bàn về tăng cường nguồn lực và phối hợp triển khai các giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất tử vong do sốt xuất huyết.

Sở Y tế TP.HCM cho biết tính đến thời điểm hiện nay, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn TP vẫn còn diễn biến phức tạp, số ca mắc tăng cao so với cùng kỳ các năm và số ca tử vong do sốt xuất huyết tương ứng cũng tăng cao, hiện đã có 26 trường hợp tử vong (17 người lớn và 9 trẻ em).

Nhằm hạn chế thấp nhất số trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, vận dụng bài học kinh nghiệm từ công tác phòng chống dịch COVID-19, Sở Y tế yêu cầu tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh tiếp tục triển khai các hoạt động phòng chống dịch. Đồng thời, khẩn trương triển khai bổ sung các hoạt động cụ thể được phân theo mô hình tháp ba tầng.

Tầng một là các phòng khám tại các trung tâm y tế, trạm y tế, phòng khám đa khoa, chuyên khoa. Sở Y tế yêu cầu tất cả bác sĩ, điều dưỡng của các cơ sở y tế thuộc tầng một phải được tập huấn và tập huấn lại hướng dẫn chẩn đoán điều trị sốt xuất huyết. Đảm bảo không bỏ sót các trường hợp nghi ngờ sốt xuất huyết khi đến khám bệnh tại các phòng khám.

Tuyệt đối không lạm dụng chỉ định truyền dịch trong điều trị, thay vào đó cần chuyển người bệnh sớm đến các bệnh viện thuộc tầng hai khi người bệnh có dấu hiệu cảnh báo hoặc tình trạng người bệnh không cải thiện sau khi khám lại.

Tầng hai là các bệnh viện tuyến huyện, bệnh viện đa khoa khu vực, bệnh viện đa khoa tuyến TP và các bệnh viện đa khoa tư nhân có điều trị bệnh lý nhiễm.

Các bệnh viện tầng hai chịu trách nhiệm phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu cảnh báo đến khám hoặc được chuyển đến từ tầng một, điều trị tích cực theo hướng dẫn của Bộ Y tế, sớm chuyển người bệnh đến bệnh viện thuộc tầng ba khi người bệnh không đáp ứng điều trị.

Trường hợp người bệnh có diễn tiến nặng, phải tổ chức hội chẩn khẩn cấp hoặc kích hoạt quy trình báo động đỏ đến Tổ chuyên gia điều trị sốt xuất huyết thuộc Sở Y tế.

Tuyệt đối không chuyển viện khi người bệnh đang trong tình trạng nguy kịch hoặc chưa liên hệ được bệnh viện thuộc tầng ba để chuyển viện. ​

Tầng ba là các bệnh viện chuyên khoa nhiễm (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới) và các bệnh viện đa khoa được Sở Y tế phân công là bệnh viện tuyến cuối trong điều trị sốt xuất huyết.

Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện tầng ba cần thành lập các đơn vị, khoa hồi sức sốt xuất huyết. Chịu trách nhiệm tiếp nhận điều trị các trường hợp sốt xuất huyết nặng do các cơ sở y tế thuộc tầng một và tầng hai chuyển đến.

Sở Y tế lưu ý, áp dụng phân tầng trong điều trị sốt xuất huyết có điểm khác so với điều trị COVID-19 là không chuyển ngược người bệnh về tầng thấp hơn.

– Nguồn: tuoitre.vn/suckhoe

Check Also

100.000ha-cay-an-trai-va-dat-lua-nguy-co-bi-han,-man

100.000ha cây ăn trái và đất lúa nguy cơ bị hạn, mặn

ĐBSCL Theo dự báo, ĐBSCL có khoảng 100.000ha diện tích cây ăn trái và đất …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d