Tin Nóng

Can thiệp cầm máu cho bệnh nhân sốt xuất huyết biến chứng hiếm gặp

Can thiệp cầm máu cho bệnh nhân sốt xuất huyết biến chứng hiếm gặp - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau 2 lần can thiệp cầm máu – Ảnh: BV cung cấp

Bệnh nhân là chị N.T.K.Y. (33 tuổi, ở An Giang), trước đó bệnh nhân bị sốt cao nhiều ngày, kèm đau bụng âm ỉ vùng hông nên nhập viện tại bệnh viện địa phương điều trị.

Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán sốt xuất huyết, có xuất huyết trong thành cơ bụng bên trái, biến chứng viêm gan cấp… Ngay sau đó bệnh nhân được cấp cứu, truyền máu và chuyển khẩn cấp đến Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ.

Các bác sĩ siêu âm bụng thấy khối tụ máu lớn sau phúc mạc dọc hông trái, dịch ổ bụng nghi dịch máu, tràn dịch màng phổi hai bên. Bệnh nhân được cấp cứu truyền dịch, truyền máu theo phác đồ điều trị sốt xuất huyết.

Sau đó, chụp CT-scan, bác sĩ thấy thành bụng trái có máu tụ, có hiện tượng thoát mạch bên trong. Bệnh nhân được chỉ định chụp và nút động mạch cầm máu khẩn, ghi nhận có nhiều ổ xuất huyết xuất phát từ nhánh động mạch chậu trái.

Ê kíp tiến hành bơm hỗn hợp keo để nút mạch cầm máu, sau 30 phút ổ xuất huyết đã được cầm máu. Tuy nhiên sau hai ngày được can thiệp, bệnh nhân lại bị xuất huyết nội mạch tái phát ở vị trí khác, rối loạn đông máu… Các bác sĩ phải tiếp tục truyền máu và can thiệp cấp cứu nút mạch cầm máu lần hai, nút tắc được bơm keo thành công.

Hiện bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, sinh tồn ổn định, tiếp tục được chăm sóc và điều trị tại khoa bệnh nhiệt đới.

Theo các bác sĩ, sốt xuất huyết Dengue biến chứng xuất huyết cần được đặc biệt chú ý. Trong đó, máu tụ ở cơ là biến chứng hiếm gặp của sốt xuất huyết Dengue, máu tụ có thể trong cơ ở bụng, cơ thắt lưng chậu và các cơ vùng chậu.

Tăng căng cơ thành bụng do ho kéo dài ở bệnh nhân có thể làm xuất hiện tụ máu ở vùng cơ thẳng bụng. Chảy máu nghiêm trọng dẫn đến tình trạng giảm thể tích máu, biểu hiện dễ nhận thấy là tụt huyết áp, nhịp tim nhanh… Những biến chứng này cần được can thiệp cấp cứu kịp thời mới cứu được bệnh nhân.

T. LŨY

– Nguồn: tuoitre.vn/suckhoe

Check Also

100.000ha-cay-an-trai-va-dat-lua-nguy-co-bi-han,-man

100.000ha cây ăn trái và đất lúa nguy cơ bị hạn, mặn

ĐBSCL Theo dự báo, ĐBSCL có khoảng 100.000ha diện tích cây ăn trái và đất …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d