Tin Nóng

Đắk Lắk: Nhiễu loạn vườn sầu riêng

Sầu riêng Đắk Lắk sắp bước vào mùa thu hoạch, khiến nhiều thương lái và doanh nghiệp tấp nập chốt vườn. Hiện tại, giá sầu riêng ở Đắk Lắk đang bị đẩy lên mức hơn 80.000 đồng/kg, phụ thuộc vào từng vườn cụ thể.

Chưa từng có năm nào giá sầu riêng tại Đắk Lắk lại cao đến như vậy.

Việc bán sầu riêng với giá cao tạo lợi ích cho nông dân. Tuy nhiên, việc giá được đẩy lên cao hơn nhu cầu thực tế của thị trường có thể gây ra nhiều hệ lụy, và những người phải chịu thiệt chính là nông dân..

Các cò tập trung đến vườn sầu riêng của người dân để chốt giá. Ảnh: Thu Phương.
Các cò tập trung đến vườn sầu riêng của người dân để chốt giá. Ảnh: Thu Phương.

Người ta còn có thể nhìn thấy cảnh cò đất chuyển hóa thành cò sầu. Những người này tới vườn sầu riêng của người dân, kiểm tra và chốt giá. Một trong số họ, đang tìm vườn để chốt giá tại xã Ea Tar, huyện Cư M’gar, thông qua các mối quan hệ đã liên kết với thương lái Trung Quốc, sau đó cùng với 2 người khác tìm đến các vườn sầu riêng của người dân để chốt giá. Giá vườn sầu riêng mà nhóm này chốt giao động từ 73.000 – 84.000 đồng/kg.

Cò sầu riêng ngày nay hầu hết đều xuất thân từ cò đất. Khi tìm thấy vườn sầu riêng đẹp, họ quay video để người thuê xem, nếu người thuê đồng ý và đưa ra giá, họ sẽ dẫn người thuê gặp chủ vườn.

Trong khi đó, gia đình bà Trần Thị Tươi ở xã Ea Tar, với 2ha sầu riêng, dự kiến sẽ thu được hơn 20 tấn. Thời gian gần đây, gia đình bà Tươi liên tục nhận được liên hệ từ cò để chốt vườn. Bà Tươi cho biết, gia đình chỉ cần mở cửa vườn là có người vào liên hệ đặt cọc.

Tuy nhiên, những hộ gia đình còn lại trong khu vực đều chốt giá trên 80.000 đồng/kg. Bà Bùi Thu Phương, Giám đốc HTX Nông nghiệp Thương mại và Dịch vụ bền vững Tấn Khang cho biết, có nhiều cò và thương lái đến vườn của người dân để chốt giá trên 80.000 đồng/kg, sử dụng hình thức mua xô.

Theo chia sẻ của Bà Phương, việc những người môi giới đất đai chuyển sang làm cò sầu riêng đang gia tăng. Những người này không có hiểu biết sâu về sầu riêng nhưng đã hợp thành các nhóm “thổi giá” từ 75.000 – 85.000 đồng/kg, mua cả vườn sầu riêng mà không lựa chọn hàng loại nhất, nhì hay ba.

Sầu riêng của gia đình bà Tươi được HTX ký hợp đồng thu mua 68.000 đồng/kg. Trong khi các vườn xung quanh được cò chốt giá trên 80.000 đồng/kg. Ảnh: Quang Yên.
Sầu riêng của gia đình bà Tươi được HTX ký hợp đồng thu mua 68.000 đồng/kg. Trong khi các vườn xung quanh được cò chốt giá trên 80.000 đồng/kg. Ảnh: Quang Yên.

Bà Phương cũng cho biết, nhiều công ty lớn đã thả cọc để mua sầu riêng nhưng trong hợp đồng ký với người dân không có các điều khoản ràng buộc cụ thể, trong đó không đề cập đến thời gian cụ thể để thu hoạch hay từ lúc bắt đầu đến lúc kết thúc hợp đồng. Hiệp hội HTX cũng đã cảnh báo các thành viên về tình trạng này, cung cấp bằng chứng vừa qua tại Bình Phước, Đồng Nai khi vườn bị ‘neo’ trái, không cắt gây thiệt hại lớn.

Bà Phương cho rằng, người nông dân thường chỉ nhìn vào lợi ích trước mắt. Khi thấy giá cao, họ sẽ chốt giá, nhận cọc từ doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi có người sau đề nghị giá cao hơn, họ sẵn sàng trả lại cọc.

Với những hành động như vậy, người dân đang đặt mình vào nguy cơ lớn khi giá giảm vào thời điểm thu hoạch. Thêm vào đó, có khả năng xảy ra tình trạng giang hồ bảo kê, gây ảnh hưởng đến quá trình thu hoạch.

“Thực tế, khi người dân làm vườn tốt, mỗi kg sầu riêng chi phí đầu tư chưa đến 20.000 đồng/kg. Nếu như giá sầu riêng ổn định ở mức 50.000 đồng/kg thì người dân có thể yên tâm sản xuất, thu hoạch” – bà Phương nhấn mạnh.

Vị nữ giám đốc cũng cảnh báo về tình trạng bán non vườn sầu riêng đã xuất hiện từ nhiều năm nay với nhiều hình thức. Mặc dù giảm bớt công việc chăm sóc, nhưng hình thức này có những thiệt hại cho người trồng sầu riêng. Người mua thường bón phân, sử dụng thuốc hóa học quá mức để kích trái, khiến cây bị suy kiệt, giảm năng suất vụ sau, giảm tuổi thọ cây.

Ông Nguyễn Ngọc Giao, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Cư M’gar cho biết, năm nay giá sầu riêng tăng gấp đôi so với mọi năm. Ông khuyến cáo người dân cần thận trọng khi ký hợp đồng, nên xem kỹ các điều khoản trong hợp đồng để tránh chịu thiệt hại sau này.

Tương tự, ông Phan Hoàng Lâm, Phó chủ tịch UBND huyện Krông Búk khẳng định, chính quyền sẽ tiếp tục giám sát và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân và doanh nghiệp trong quá trình giao dịch mua bán sầu riêng.

 

 

Xem thêm:

Phân NPK 30-10-10 Luckyfertz

Phân NPK 15-15-15

Nguồn: Báo Nông Nghiệp

Check Also

trien-vong-san-xuat-ngo-sinh-khoi-theo-mo-hinh-kinh-te-tuan-hoan

Triển vọng sản xuất ngô sinh khối theo mô hình kinh tế tuần hoàn

Mô hình ngô sinh khối làm thức ăn chăn nuôi đang mang lại hiệu quả …

%d