Tin Nóng

Kế hoạch tăng thêm 50.000 ha lúa trong bối cảnh giá gạo tăng

Trong bối cảnh giá gạo toàn cầu tăng cao do Ấn Độ và một số quốc gia khác hạn chế xuất khẩu, Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) thông báo kế hoạch tăng cường diện tích gieo trồng lúa thu đông thêm 50.000 ha ở Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL). Mục tiêu này được đặt ra nhằm chớp lấy cơ hội từ thị trường, với giá gạo hiện nay đã tăng 9,2% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 534 USD/tấn.

Theo ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt, thị trường gạo đang trong giai đoạn khởi sắc, mang lại lợi ích cho cả nông dân và doanh nghiệp xuất khẩu. Ông cho biết: “Nếu không có thiên tai nghiêm trọng và dịch bệnh trên diện rộng thì chắc chắn 2023 sẽ là một năm được mùa lúa gạo, sản lượng đạt trên 43 triệu tấn”.

Trong bối cảnh hiện tượng El Nino bắt đầu xuất hiện, dự kiến sẽ ảnh hưởng nhiều đến các vụ sản xuất vào năm 2024 ở ĐBSCL, nhưng Cục Trồng trọt đã chuẩn bị các phương án đối phó, dựa trên kinh nghiệm từ các năm 2015-2016 và 2019-2020. Ông Cường cũng thông báo rằng ĐBSCL sẽ tăng 50.000 ha gieo trồng lúa vụ thu đông, tận dụng cơ hội giá cao.

Cùng với việc tăng diện tích gieo trồng, Bộ NN-PTNT cũng đã tham mưu Chính phủ để tăng cường xuất khẩu gạo trong giai đoạn hiện tại. Cục Trưởng Nguyễn Như Cường khẳng định rằng với sản lượng ước đạt trên 43 triệu tấn lúa như hiện nay, Việt Nam hoàn toàn có thể đẩy mạnh xuất khẩu lúa gạo mà vẫn đảm bảo được nhu cầu tiêu thụ trong nước.

Báo cáo về tình hình dịch bệnh trên cây lúa, Cục phó Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), ông Nguyễn Quý Dương cho biết, với kinh nghiệm từ những vụ mùa trước, Cục đã chủ động, dùng nhiều biện pháp để kiểm soát tốt tình hình, đảm bảo sản lượng 43 triệu tấn lúa cho năm 2023.

Cuối cùng, các đơn vị thuộc Bộ NN-PTNT đã khuyến cáo các doanh nghiệp trong lĩnh vực này đánh giá kỹ lưỡng nguồn cung và nhu cầu thị trường khi thương thảo hợp đồng mới nhằm đảm bảo lợi nhuận tối ưu cho cả doanh nghiệp lẫn nông dân trồng lúa.

Xem thêm:

Phân NPK 30-10-10 Luckyfertz

Phân NPK 15-15-15

Check Also

gia-lua-gao-ngay-3/11/2023:-gia-lua,-gia-gao-tang-dong-loat

Giá lúa gạo ngày 3/11/2023: Giá lúa, giá gạo tăng đồng loạt

Giá lúa gạo hôm nay tăng đồng loạt từ 200 – 1.000 đồng/kg. Trong khi …

%d